Tổng Quan Các Vị Trí Trong Lĩnh Vực IT

Sự phát triển của kỹ thuật hiện đại mang đến cho người theo học chuyên ngành công nghệ thông tin (IT) nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Do đó nếu bạn là người yêu thích công nghệ thông tin thì có rất nhiều lựa chọn công việc dành cho bạn. Sau đây là thông tin tổng quan các vị trí trong lĩnh vực IT mà DigiSource đã tổng hợp lại:

1. Các vị trí trong ngành IT

Frontend Developer

Front End Developer là một vị trí IT mà nhân viên phải tập trung phát triển phía Client Side, nói một cách đơn giản dễ hiểu là tập trung vào mảng phát triển xây dựng giao diện một website tĩnh, tạo nền tảng trải nghiệm cho người dùng. Một lập trình viên front-end chịu trách nhiệm cho thiết kế nội thất của một ngôi nhà đã được xây dựng bởi một lập trình viên back-end. Các hương vị và phong cách trang trí được quyết định bởi chủ nhà.

Vị trí Front-End Developer DigiSource

Ứng tuyển Job Frontend Developer của khách hàng DigiSource tại đây!

Backend Developer

Lập trình viên Backend hay Backend Developer là vị trí IT đảm nhiệm các hoạt động phía sau hậu trường của một trang web. Đơn giản hơn, công việc của Backend Developer là chịu trách nhiệm xây dựng mã và ngôn ngữ chạy phía sau hậu trường trên trang chủ web. Backend/Frontend  là những vị trí công việc thuộc mảng lập trình trong ngành IT. Cả hai vị trí này đều tham gia vào các dự án phát triển web hoặc ứng dụng. Tuy nhiên mỗi vị trí đảm nhận vai trò và nhiệm vụ khác nhau, cả hai cùng phối hợp với nhau để hoàn thành các dự án phát triển web

Vị trí Back-End Developer DigiSource

Ứng tuyển Job Backend Developer từ khách hàng DigiSource:

Fullstack Developer

Full-stack Developer là người phụ trách cả front-end (thiết kế UI, UX và flow) cho tới back-end (thiết kế database và viết các API cần thiết) của hệ thống. Lập trình viên full stack  là vị trí cần thiết trong lĩnh vực IT, họ phải nắm vững các ứng dụng thông thạo và khái niệm cơ bản liên quan đến lập trình full stack. 

Những lập trình viên full stack đều có khả năng code cho mọi thành phần của hệ thống, đem lại hệ thống hoàn thiện nhất.  

Ứng tuyển Job Fullstack Developer từ khách hàng DigiSource

Mobile Developer

Mobile Developer là những vị trí IT lập trình hay phát triển ứng dụng di động (application app). Họ sẽ chịu trách nhiệm chính cho việc lên ý tưởng, xây dựng và thiết kế các ứng dụng cho các thiết bị di động, được vận hành bởi các hệ điều hành như iOS, Android, Windows, … Điều đáng chú ý về Mobile Developer là họ không đơn giản chỉ ngồi code, mà họ sẽ tham gia vào tất cả giai đoạn phát triển sản phẩm (Development Life Cycle).

Ứng tuyển Job Mobile Developer từ khách hàng DigiSource:

Game Developer

Game developer là thuật ngữ chung dùng để chỉ bất kỳ ai tham gia phát triển game như lập trình viên, người quản lý dự án hay hoạ sĩ 2D/3D, v.v.

Game development có khá nhiều điểm tương đồng với quy trình phát triển phần mềm bình thường, nhưng sẽ chú trọng hơn về mặt hình ảnh động hấp dẫn. Nội dung của game chủ yếu sẽ đề cao nhu cầu giải trí và tính đa dạng. 

Game developer chịu trách nhiệm và tham gia rất nhiều mảng khác nhau từ khái niệm hay các cốt truyện nhân vật trong game cho đến các bước lập trình. Ngoài ra, Game developer còn có nhiều tiềm năng phát triển ở các lĩnh vực như thiết kế, sản xuất, âm thanh hay visual arts. 

Ứng tuyển Game Developer từ khách hàng DigiSource:

BA/PO

PO là viết tắt của Product Owner, tạm dịch là: Người sở hữu sản phẩm. Đây là người chịu trách nhiệm tối đa hóa giá trị của sản phẩm và công việc của đội ngũ phát triển sản phẩm (development team). PO sẽ quản lý các product backlog, giải quyết những vấn đề liên quan đến sản phẩm và chịu trách nhiệm với người dùng (end-user), cũng như việc cải tiến và phát triển sản phẩm. Product Owner thường là người giao tiếp chính giữa các bên liên quan (stakeholders).

BA là viết tắt của Business Analyst, tạm dịch là: Chuyên viên Phân tích nghiệp vụ. Họ chính là người giúp chúng ta hiểu doanh nghiệp và đảm bảo các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp. Ngoài ra, BA còn là cầu nối, giúp chuyển các vấn đề liên quan đến kỹ thuật cho doanh nghiệp và ngược lại, tạo điều kiện cho các bên liên quan dễ dàng trao đổi. Nhờ có BA, dự án được đảm bảo xây dựng đúng sản phẩm và các yêu cầu không bị bỏ sót hoặc hiểu sai. Đa phần (chỉ là đa phần) là BA sẽ làm việc ở các công ty outsourcing còn PO thì làm ở các công ty sản phẩm.

BA thường mang lại các giá trị thiên về dự án và kỹ thuật hơn và PO tập trung vào chiến lược kinh doanh và khách hàng của doanh nghiệp

Nói tóm lại, BA thì mục tiêu là làm sao deliver được kết quả như Khách hàng mong muốn, đảm bảo được các tiêu chí về thời gian bỏ ra. Còn nhiệm vụ của PO là làm sao cho sản phẩm  đáp ứng được nhu cầu của thị trường mà sản phẩm đó đang nhắm tới.

Các jobs BA/PO DigiSource đang tuyển dụng:

DevOps

DevOps hiểu đơn giản là Dev và Ops, đó chính là vừa phát triển vừa vận hành. Một vị trí IT DevOps Engineer là người có kiến thức về Vòng đời phát triển của phần mềm, đầy đủ kiến thức để tham gia và quá trình phát triển và vận dụng thành thạo các công cụ tự động khác nhau để áp dụng vào các quá trình phát triển và vận hành. 

QA/QC/Tester

QC / QA là hai vị trí có vai trò quan trọng và rất phổ biến trong ngành công nghệ thông tin. Vai trò của hai vị trí này là đảm bảo chất lượng các sản phẩm sản xuất ra luôn đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cũng như đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Quality Assurance (viết tắt là QA): là người chịu trách nhiệm bảo đảm chất lượng sản phẩm cũng như tiến độ dự án thông qua đưa ra quy trình làm việc giữ các bên liên quan.

Quality Control (viết tắt là QC): là người chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng phần mềm nhằm đảm bảo sản phẩm đáp ứng theo yêu cầu mà QA đề ra.

Tester: là người kiểm thử phần mềm để tìm các lỗi, sai sót hay bất cứ vấn đề nào có thể xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm.

Các vị trí IT khác

Ngoài những vị trí công việc kể trên, ngành công nghệ thông tin còn có những vị trí công việc khác như:

 • Nhân viên phân tích dữ liệu
 • Quản trị viên hệ thống
 • Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật
 • Nhân viên quản trị mạng – Network Administrator
 • Kỹ sư mạng – Network Engineering
 • Nhân viên phát triển Database – Database Developer
 • Nhân viên quản trị Database – Database Administrator
 • Giám đốc IT – IT Manager / IT Director
 • CIO – Chief Information Officer
 • CSO – Chief Security Officer
 • CTO – Chief Technical Officer

2. Các loại hình công ty IT ứng dụng những vị trí trên

Công ty Outsource Công ty Product
Các công ty Outsourcing được thuê để làm phần mềm cho các công ty khác. Họ không sở hữu, quảng bá hoặc bán các sản phẩm họ làm ra. Họ được trả tiền dựa trên số giờ làm việc hoặc dự án. Công ty Product xây dựng sản phẩm, quảng bá và bán các sản phẩm họ làm ra. Họ chỉ được trả tiền khi người dùng yêu thích và muốn mua sản phẩm.
Mục tiêu: làm hài lòng khách hàng. Mục tiêu: làm cho người dùng thỏa mãn. 

Tập trung vào người dùng cuối (End – users)

Developer sẽ chuyển từ sản phẩm này sang sản phẩm khác. Họ có thể sẽ chỉ làm việc trên một vấn đề rất nhỏ trong thời gian nhất định. Hiếm khi có thể làm việc với một sản phẩm trong suốt chu kỳ của nó. Tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm từ A đến Z.
Harvey Nash, TMA, Axon Active, FPT Software, Global Cybersoft, KMS, DXC, Pyco,… Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Grab, Momo,VNG, Zalo, GHN, Ninja Van, Sea Group,..

 

Chắc rằng qua bài viết này của DigiSource các bạn đã nắm được thông tin tổng quan các vị trí trong lĩnh vực CNTT và tổng quan trong ngành. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm IT thì hãy truy cập vào website digisource.vn hoặc tham gia vào chương trình Hỗ Trợ Tìm Việc của DigiSource để nhanh chóng nắm bắt những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất nhé.

——————————————————————————————————————-

DigiSource là công ty chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự (headhunting agency) trong lĩnh vực IT, Design, Marketing, Business Development/Sales… cùng một số vị trí liên quan trong mảng công nghệ. Hoạt động kinh doanh và hoạt động cộng đồng của DigiSource đều hướng đến việc hiện thực hóa phương châm “Đúng người – Đúng việc”, mang đến những giá trị thiết thực cho cả ứng viên lẫn doanh nghiệp.

Thành viên tổng hợp thông tin: Chị Vy Đặng – Recruitment Consultant Leader